5 sai lầm tiếp thị nội dung dễ mắc phải và cách tránh chúng

Tiếp thị nội dung là tất cả về việc cung cấp nội dung phù hợp và có giá trị để giúp thu hút và giữ chân khách hàng. Nhưng tiếp thị nội dung không đi kèm với những thách thức của nó. Có rất nhiều sai lầm có thể mắc phải khi thực hiện tiếp thị nội dung. Nhưng những sai lầm này là gì và bạn có thể tránh chúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu…

Tầm quan trọng của tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung, khi được thực hiện đúng cách, là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tin và thu hút khách hàng của bạn. Cho dù đó là bài đăng trên blog, video, đồ họa thông tin hay nội dung dài, một chiến lược tiếp thị nội dung thành công có thể dẫn đến tăng trưởng kinh doanh lâu dài.

Bất kể khách hàng tiềm năng đang ở giai đoạn nào trong hành trình của người mua, tiếp thị nội dung là yếu tố quan trọng. Nó có thể giúp tăng lưu lượng truy cập web, tạo khách hàng tiềm năng và giúp chuyển đổi các khách hàng tiềm năng đó trong giai đoạn quyết định.

Bằng cách cung cấp nội dung có liên quan và có giá trị giúp giải quyết điểm khó của khách hàng, bạn có thể hình thành các kết nối mà trước đây với tiếp thị truyền thống chưa từng có. Điều chỉnh nội dung và trải nghiệm của bạn, như một phần của chiến dịch tiếp thị trong nước, giúp mang lại giá trị lớn hơn nữa.

Cũng như cực kỳ quan trọng đối với khách hàng của bạn, nội dung là một trong những yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google. Bạn không chỉ giúp mang lại giá trị cho khách hàng của mình mà một chiến lược tiếp thị nội dung thành công cũng sẽ giúp xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn!

74% doanh nghiệp đã trải qua sự gia tăng về số lượng và chất lượng của các khách hàng tiềm năng được tạo ra. Thông qua tiếp thị nội dung thành công, doanh nghiệp của bạn có thể đạt được tỷ lệ giành chiến thắng cao hơn 27% và đạt được hạn ngạch cao hơn 18%.

Nhưng với 82% nhà tiếp thị sử dụng tiếp thị nội dung, không có chỗ cho sai lầm. Để thành công, bạn cần phải làm đúng. Nếu không, bạn có nguy cơ dẫn đến lưu lượng truy cập thấp, ít khách hàng tiềm năng chất lượng hơn và những khách hàng không mong muốn có thể chuyển sang đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nếu bạn mới bắt đầu hoặc nhận thấy nỗ lực tiếp thị nội dung của mình chưa đạt được nhiều thành công, thì đây là một số sai lầm phổ biến mà bạn có thể mắc phải và cách tránh chúng.

Sai lầm về Tiếp thị Nội dung

1. Không biết khách hàng của bạn

Một trong những sai lầm tiếp thị nội dung phổ biến nhất là phát triển nội dung mà không biết khách hàng của bạn là ai. Làm thế nào bạn có thể biết liệu bạn có đang giải quyết những điểm đau của khách hàng hay không nếu bạn không biết những điểm đau đó là gì?

Giờ đây, việc biết khách hàng của bạn là ai và bạn đang tạo từng phần nội dung cho ai, có thể dẫn bạn vào bẫy của việc đưa ra những tài liệu chẳng có ý nghĩa gì đối với khách hàng của bạn. Đó là một sai lầm quá thường xuyên, với 55% khách hàng nhận được nội dung từ các thương hiệu không liên quan đến họ.

Giải pháp là phát triển tính cách người mua của bạn. Mô tả nửa hư cấu về khách hàng lý tưởng của bạn, nhân vật người mua sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết quan trọng về mục tiêu và thách thức của khách hàng, thói quen trực tuyến của họ và các đặc điểm như hành vi và nhân khẩu học.

Để có được thông tin này, bạn sẽ cần thực hiện một số nghiên cứu. Sử dụng phân tích và thông tin về khách hàng của bạn, kết hợp với khảo sát, sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để điều chỉnh nội dung và tránh tạo nội dung không hấp dẫn.

Sử dụng công cụ Make My Persona của HubSpot để giúp bạn bắt đầu

2. Không có Chiến lược hoặc Mục tiêu Tiếp thị Nội dung rõ ràng

Bạn muốn đạt được điều gì với tiếp thị nội dung của mình? Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó, bạn có khả năng mắc một sai lầm khác.

Không tạo ra một chiến lược rõ ràng giống như vào một hang tối mà không có ngọn đuốc. Bạn sẽ không có manh mối về nơi bạn đang đi. Chỉ đơn giản là đưa ra những ý tưởng đột xuất không phải là cách hiệu quả để thực hiện tiếp thị nội dung.

Bạn phải luôn luôn dựa trên chiến lược tiếp thị nội dung của mình dựa trên dữ liệu. Dữ liệu là chìa khóa thành công. Không có chiến lược tiếp thị nội dung nào nên dựa trên bản năng của bạn, mà dựa trên những hiểu biết sâu sắc bạn có được thông qua dữ liệu của mình từ các tương tác và phản hồi trước đó.

Khi bạn đã có được thông tin chi tiết từ dữ liệu hiện tại của mình, bạn có thể bắt đầu xây dựng mục tiêu cho những gì bạn muốn đạt được với chiến lược tiếp thị nội dung của mình. Đây phải là SMART; cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và thời hạn để có được sự rõ ràng và tập trung hơn.

Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra và xem xét hiệu suất của chiến dịch của mình. Bằng cách làm này, bạn có thể tìm ra mục nội dung nào hoạt động tốt và mục nội dung nào không. Bạn cũng sẽ có thể xem liệu mình đã đạt được mục tiêu hay chưa và tính toán lợi tức đầu tư của mình.

3. Tạo Nội dung Quá Quảng cáo hoặc Tập trung vào Bán hàng

Một sai lầm tiếp thị nội dung khác là quá quảng cáo và cố gắng thúc đẩy doanh số bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Cố gắng bán thứ gì đó mỗi khi bạn xuất bản một phần nội dung mới là một sai lầm lớn và gây khó chịu cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Ngoài việc bạn không cung cấp nội dung phù hợp và có giá trị, mọi người đã trở nên rất thông minh trong việc chặn các thông điệp quảng cáo. Đẩy nội dung để trực tiếp tăng doanh số bán hàng là điều hiển nhiên và thường có tác dụng ngược.

Khi bạn phát triển nội dung, đừng nghĩ đến những gì doanh nghiệp của bạn có thể thu được từ nó. Thay vào đó, hãy nghĩ về những gì khách hàng tiềm năng của bạn có thể nhận được từ nó.

Quy tắc vàng ở đây là luôn xem xét phần nội dung bạn đang phát triển sẽ giúp ích gì cho khách hàng của bạn. Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi đó, bạn cần phải xem xét lại. Nội dung khuyến mại hoặc bán hàng là quảng cáo và điều đó không mang lại giá trị cho khách hàng của bạn.

Quy tắc 80-20 là tốt ở đây. Cân nhắc đăng 80% nội dung hữu ích và hữu ích cho khách hàng tiềm năng của bạn, trong khi 20% công khai quảng bá hoặc công khai doanh nghiệp của bạn. Bằng cách đó, bạn không gặp rủi ro khiến mọi người sa sút.

4. Không phát triển nội dung cho từng giai đoạn trong hành trình của người mua

Một sai lầm tiếp thị nội dung khác mà bạn có thể mắc phải là không tạo nội dung cho từng giai đoạn trong hành trình của người mua.

Bạn có thể đang tạo ra nội dung có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường nhận thức và thu hút khách hàng tiềm năng, nhưng sau đó lại không tạo được nội dung đưa những khách hàng tiềm năng này đi xa hơn trong kênh bán hàng. Nếu không tiếp tục cung cấp nội dung nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng này, bạn sẽ rơi vào thế khó.

Để tránh mắc phải sai lầm này, hãy xem xét các tùy chọn nội dung này ở từng giai đoạn trong hành trình của người mua:

Nhận thức

 • Blog
 • Video
 • Hướng dẫn và sách điện tử
 • Các bài đăng tương tác trên mạng xã hội

Sự xem xét

 • E-mail
 • Bản tin
 • Tệp âm thanh
 • Giấy trắng

Quyết định

 • Lời chứng thực
 • So sánh sản phẩm
 • Nghiên cứu điển hình
 • Tài liệu sản phẩm

5. Sử dụng cùng một dạng nội dung

Doanh nghiệp của bạn có đăng một bài blog mới vài tháng một lần hay cập nhật mạng xã hội mỗi tuần một lần? Nếu vậy, bạn đang mắc một sai lầm tiếp thị nội dung khác. Nội dung bạn phát triển nên bao gồm từ văn bản, hình ảnh và âm thanh.

Có rất nhiều hình thức nội dung khác nhau không chỉ đăng một bài blog mới hoặc cập nhật phương tiện truyền thông xã hội với một bài chuẩn. Nhiều doanh nghiệp đã sai lầm khi nghĩ tiếp thị nội dung chỉ là cập nhật blog khi có nhiều con đường khác để theo đuổi.

Blog là một cách tuyệt vời để thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền và thúc đẩy SEO của bạn, nhưng nó không phải là tất cả và cuối cùng. Tất cả chúng ta có lẽ đã tạo một bài đăng trên blog về thứ gì đó có thể hoạt động tốt hơn dưới dạng video hoặc đồ họa thông tin.

Khi phát triển nội dung, bạn nên xem xét các loại có sẵn:

 • Bài đăng trên blog
 • Giấy trắng
 • Hướng dẫn và sách điện tử
 • Video (cả dạng ngắn và dạng dài)
 • Đồ họa thông tin
 • Nghiên cứu điển hình
 • Hình ảnh và GIF
 • Podcast
 • Các bài đăng tương tác trên mạng xã hội
 • Nội dung do người dùng tạo

Hãy nghĩ về các hình thức nội dung khác nhau khi lập kế hoạch cho phần nội dung tiếp theo của bạn và thử một cái gì đó mới.

Việc tạo ra một chiến lược tiếp thị nội dung thành công không phải là điều dễ dàng và sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện đúng. Nhưng nhận thức được một số sai lầm tiếp thị nội dung dễ mắc phải và cách tránh chúng có thể giúp bạn đi đúng đường.

Xem hướng dẫn từng bước để phát triển chiến lược tiếp thị nội dung

Bài đăng 5 sai lầm tiếp thị nội dung dễ mắc phải và cách tránh chúng xuất hiện đầu tiên trên Web Sinh viên.

5 sai lầm tiếp thị nội dung dễ mắc phải và cách tránh chúng

Đánh giá hay post