Làm thế nào để bạn biến các chủ đề phức tạp thành nội dung dễ hiểu

Nói về lý do tại sao khán giả của bạn nên thực hiện một chuyến đi đến Maldives khá dễ dàng. Bỏ qua những hạn chế về ngân sách, họ cần rất ít sự thuyết phục. Việc giải thích sự khác biệt giữa hai tủ sách cũng vậy – ngay cả khi bạn phải đi vào chi tiết về quy trình sản xuất và vật liệu, họ đã biết những điều cơ bản về tủ sách, vì vậy bạn có một cái gì đó để xây dựng.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi sản phẩm của bạn không phải là thứ mà mọi người đã thấy trước đây? Khi nào bạn phải bắt đầu bằng việc giáo dục và tạo ra nhu cầu?

Đại lý của tôi làm việc với rất nhiều khách hàng trong không gian công nghệ và hầu hết họ đều gặp phải vấn đề này: đơn giản hóa các chủ đề phức tạp để chúng trở nên dễ hiểu. Cho dù họ bán các giải pháp B2B hay B2C, các công ty công nghệ thường có một số giải thích để làm.

Ngay cả khi sản phẩm của họ không hoàn toàn mới (ví dụ như một SaaS cố gắng giành thị phần trong một ngành vốn đã bận rộn), họ vẫn sẽ có một số các tính năng mà khán giả của họ không biết và cần được đào tạo về.

Vậy làm thế nào để bạn đạt được điều đó? Làm thế nào để bạn phá vỡ sự phức tạp mà không đơn giản hóa nó quá mức và làm cho nó nghe có vẻ như đang chạy?

Tôi sẽ chia sẻ một số bí mật mà đại lý của tôi sử dụng bên dưới.

1. Đơn giản hóa, nhưng không ngu ngốc

Đây là một trong những trò trộm thú cưng phổ biến nhất của những người viết nội dung mới bắt đầu. Dù bạn làm gì, đừng (thực sự, ĐỪNG!) Cho rằng độc giả của bạn thật ngu ngốc. Có một sự khác biệt rất lớn giữa ngu ngốc và mặc đồng phục.

Nếu bạn đặt cược vào cái đầu tiên, bạn sẽ làm phiền họ.

Giải thích các khái niệm mới mà bạn đang giới thiệu, nhưng hãy làm điều đó một cách thân thiện hơn là bảo trợ. Và, hãy nhớ rằng, bạn không cần phải viết toàn bộ lịch sử miền của mình – đó cũng là sự bảo trợ.

Ví dụ, tôi đã xem nhiều bài báo hứa hẹn cung cấp bí mật thương mại để có ROI tốt hơn từ quảng cáo Facebook, bắt đầu bằng cách xác định phương tiện truyền thông xã hội và cung cấp lịch sử ngắn gọn về Facebook. Tôi mất năm giây để nhận ra rằng bất cứ ai đã viết mà có số từ để đạt được và không quan tâm đến việc cung cấp một cái gì đó thực sự hữu ích.

Nếu bạn viết cho những người chạy quảng cáo trên Facebook, hãy giả sử rằng họ biết mạng xã hội là gì. Hay Facebook là gì. Bỏ qua phần hay.

Điều này đưa tôi đến điểm thứ hai: bạn nên bắt đầu giải thích từ đâu?

2. Biết khán giả của bạn biết gì

Một phần nội dung đưa bạn trở lại thời Trung cổ một cách không cần thiết để giải thích về công nghệ mới gây khó chịu. Nhưng bạn nên quay lại bao xa?

Bạn đang tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa giải thích quá mức và giải thích thiếu.

Như mọi khi, hãy bắt đầu với khán giả của bạn. Họ là ai và họ đã biết những gì?

Đối với một trong những khách hàng của đại lý tôi, chúng tôi phải tạo nội dung an ninh mạng cho hai đối tượng rất khác nhau: chuyên gia và người dùng cuối thông thường.

Rõ ràng, các cách tiếp cận rất khác nhau: viết nội dung đơn giản cho một đối tượng chuyên biệt là xúc phạm, vì vậy chúng tôi có thể tự do sử dụng các thuật ngữ công nghiệp và thuật ngữ công nghệ phức tạp, thường mà không cần giải thích chúng. Những gì chúng tôi giải thích chi tiết là các khái niệm và giải pháp chỉ dành riêng cho khách hàng của chúng tôi.

Mặt khác, đối với những khán giả không chuyên, chúng tôi giải thích khá nhiều về mọi thuật ngữ công nghệ. Thông thường, nó chỉ là một cụm từ; những lần khác, ví dụ, khi đối phó với các mối đe dọa mạng mới hơn, chúng tôi sẽ đi vào chi tiết hơn.

Làm thế nào để chúng ta biết khi nào và những gì để giải thích?

Chúng tôi tìm hiểu sâu về tính cách người mua của họ và sự phù hợp của họ với các sản phẩm mà khách hàng của chúng tôi đang bán. Ví dụ: nếu một giải pháp an ninh mạng mà họ bán yêu cầu người dùng sử dụng dòng lệnh để khởi động chương trình, chúng tôi sẽ cho rằng họ có chút hiểu biết về công nghệ. Nếu giải pháp là thứ được thiết kế cho người dùng gia đình có ít kiến ​​thức về các vấn đề bảo mật, chúng tôi giải thích mọi thứ vì hai lý do chính: cung cấp thông tin đầy đủ và cung cấp cho người đọc bối cảnh mà họ cần để hiểu giải pháp đã nêu có thể giúp họ như thế nào.

Một thủ thuật khác để đi vào tâm trí độc giả (mà không gây kinh ngạc) là thứ mà chúng tôi sử dụng cho SEO bản địa hóa. Chúng tôi biết rằng một số khu vực chuyên sâu về một số vấn đề hơn những khu vực khác – tức là bạn không nên giải thích tôm hùm là gì với một người nào đó ở Maine.

Nếu chúng tôi phải phục vụ đối tượng được xác định theo địa lý, chúng tôi luôn kiểm tra các từ khóa của mình bằng cách sử dụng VPN. Điều này giúp chúng tôi hiểu cuộc thi địa phương là như thế nào, nhưng quan trọng hơn, loại nội dung nào bị thiếu trong một khu vực địa lý cụ thể. Công cụ yêu thích của chúng tôi cho việc này là PureVPN, nhưng có vô số tùy chọn ngoài đó.

Vì vậy, nếu bạn thật sự muốn hiểu khán giả, những gì họ biết và những gì họ cần, hãy thử đi bộ trên đôi giày kỹ thuật số của họ trong một dặm. Có những giải pháp để làm như vậy ngay cả khi bạn không ở gần khán giả mà bạn viết.

3. Không chắc Làm thế nào để giải thích điều gì đó? Nhận trợ giúp từ một con vịt cao su

Gỡ lỗi con vịt cao su là một cách để gỡ lỗi mã “bằng cách trình bày một vấn đề bằng ngôn ngữ tự nhiên nói hoặc viết”. Cái tên nói lên một câu chuyện trong Lập trình viên thực dụng nơi một lập trình viên sẽ mang theo một con vịt cao su và khi bị mắc kẹt, anh ta sẽ giải thích mã của mình cho nó, từng dòng một.

(Bạn không phải là người yêu thích vịt? Bạn có thể sử dụng phương pháp này với bất kỳ vật nuôi hoặc đồ vật vô tri nào mà bạn cảm thấy muốn nói chuyện cùng.)

Mục đích của bài tập này là giúp bạn thoát khỏi những thứ phức tạp quá mức và giúp bạn viết như thể bạn đang giải thích điều gì đó với một người bạn (hoặc một con vịt cao su). Người bạn vịt của bạn sẽ không thể tìm thấy lỗi giả tạo trong nội dung của bạn, nhưng họ sẽ giúp bạn nói rõ vấn đề, do đó, sẽ giúp bạn tách mình ra khỏi nó và tìm ra giải pháp.

4. Kể một câu chuyện (Tốt nhất là câu chuyện không khiến người đọc buồn ngủ)

Bạn đã chán việc giải thích các khái niệm khô khan bằng cách sử dụng các thuật ngữ thậm chí còn khô khan hơn? Nếu bạn cảm thấy như vậy, hãy tưởng tượng cảm giác của người đọc.

Một cách khác để thoát khỏi tâm trí của chính bạn là mượn của độc giả của bạn. Ví dụ: kể một câu chuyện của khách hàng.

Điều này sẽ giúp khán giả hiểu sản phẩm của bạn hoạt động như thế nào và tốt hơn là hiểu sản phẩm từ những người giống như họ – một động lực tuyệt vời để mua hàng!

Bạn không cần phải kể hết câu chuyện của khách hàng đến câu chuyện của khách hàng – những câu chuyện đó cũng có thể trở nên nhàm chán và lặp đi lặp lại. Nhưng bạn cũng có thể chèn các tham chiếu đến thành công của khách hàng bằng cách sử dụng các giải pháp của bạn trong các loại nội dung khác.

Hãy xen kẽ giữa những lời giải thích thông thường, giống trường học và những ví dụ thực tế. Điều này sẽ cung cấp một nhịp điệu tốt cho nội dung của bạn và giữ cho người đọc tương tác với nó lâu hơn.

5. Cho tôi biết ai đã viết nội dung chủ đề phức tạp của bạn và tôi sẽ cho bạn biết nội dung đó hay như thế nào

Đây là một vấn đề lâu đời trong các công ty công nghệ: ai nên viết nội dung: các kỹ sư (hoặc những người khác trong nhóm công nghệ) biết một cách chính xác mọi thứ hoạt động như thế nào. Vấn đề là họ bị ép về thời gian và thường không có kỹ năng viết để tạo ra nội dung mà con người có thể đọc được.

Các nhà tiếp thị / người viết nội dung có nên làm điều đó không? Thoạt nhìn, bạn sẽ nói có – đó là những gì họ ở đây để làm. Điều đó sẽ tạo nên nội dung hấp dẫn! Nhưng nó có thể bỏ lỡ hoàn toàn dấu ấn, đặc biệt nếu người viết nội dung hoặc nhà tiếp thị của bạn không có kiến ​​thức nền tảng về công nghệ. Nếu họ không biết cách hoạt động của điều gì đó, họ sẽ không thể giải thích hiệu quả cho người khác.

Trong đại lý của tôi, chúng tôi đã giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng các nhóm hỗn hợp: chúng tôi thuê các kỹ sư biết chính xác dây dẫn đi đâu và tại sao, cũng như các nhà tiếp thị biết cách làm cho các thuật ngữ khô khan và nhàm chán trở nên hấp dẫn. Nếu bạn may mắn như chúng tôi – và các kỹ sư của bạn cũng có kỹ năng viết tuyệt vời (tôi biết đó là một giống chó hiếm), vấn đề của bạn đã được giải quyết. Nếu không, tôi khuyên bạn nên sử dụng các nhóm kỹ sư và nhà tiếp thị / người viết nội dung hỗn hợp.

Trong kịch bản thứ hai, chìa khóa thành công là họ nên kiểm tra công việc của nhau. Không có gì nên được xuất bản nếu không có kỹ sư kiểm tra thực tế hoặc không có nhà tiếp thị đảm bảo rằng nội dung phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.

Hoặc bạn có thể để chúng tôi đơn giản hóa các chủ đề phức tạp và tạo nội dung hấp dẫn cho khán giả của bạn. Nói chuyện với nhóm của chúng tôi và cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể giúp đỡ!

Bài đăng Làm thế nào để bạn biến các chủ đề phức tạp thành nội dung dễ hiểu, xuất hiện đầu tiên trên Web Sinh viên.

https://www.sitepronews.com/wp-content/uploads/2022/03/laptop-4906312_1280.jpg
Đánh giá hay post