Phương pháp phát triển phần mềm là gì và tại sao việc học của nó là rất quan trọng đối với các nhà phát triển

Điều rất quan trọng là các nhà phát triển phải hiểu cách một ứng dụng được tạo ra bằng cách sử dụng các loại kỹ thuật khác nhau. Kiến thức vững chắc về phương pháp luận phát triển mang lại cho họ lợi thế trong việc chuẩn bị kế hoạch cho tất cả các loại phát triển phần mềm. Nó cho họ biết loại công cụ nào sẽ cần thiết và cần bao nhiêu tài nguyên để xây dựng một dự án phần mềm. Điều này cũng cung cấp phân tích sớm về khung thời gian, cũng như những phức tạp có thể phát sinh trong quá trình phát triển.

Thật không may, nhiều nhà phát triển mới bắt đầu không có hiểu biết về những phương pháp luận này khi bắt đầu sự nghiệp của họ. Họ cố gắng chọn ngẫu nhiên các quy trình khác nhau để phát triển các ứng dụng mà không cần biết bất kỳ hàm ý kỹ thuật nào. Điều này chỉ tạo ra vấn đề cho họ khi dự án của họ gặp thất bại trong quá trình thực hiện. Nó không chỉ làm lãng phí thời gian của họ mà còn làm xáo trộn việc học của họ khi không cho phép họ hiểu được phương pháp luận phù hợp để phát triển phần mềm.

Để tránh phải đối mặt với sự thất bại của dự án mỗi lần, trước tiên bạn nên hiểu hoàn toàn các phương pháp phát triển phần mềm khác nhau. Nó không chỉ đơn giản hóa quá trình phát triển mà còn cho bạn biết các loại phần mềm khác nhau nên được phát triển như thế nào bằng các kỹ thuật khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận chi tiết về một số phương pháp phát triển phổ biến nhất. Nhưng trước khi đi sâu vào chúng, chúng ta hãy xem nhanh định nghĩa cốt lõi của phương pháp phát triển phần mềm dưới đây.

Phương pháp luận phát triển phần mềm là gì?

Việc phát triển một sản phẩm phần mềm cần phải tuân theo những quy tắc và nguyên tắc nhất định. Tất cả các hướng dẫn này giúp hình thành chiến lược xây dựng phần mềm theo các yêu cầu đã cho. Các quy tắc này được tạo ra một cách thông minh để phát triển tất cả các loại ứng dụng, để mọi người có thể làm việc với chúng một cách dễ dàng. Không quan trọng bạn đang tạo ứng dụng dành cho máy tính để bàn hay trang web, phương pháp luận sẽ vẫn giống nhau cho mọi người miễn là mục tiêu sản phẩm của bạn phù hợp với kết quả của chúng.

Trong vài năm gần đây, các phương pháp luận phát triển phần mềm đã phát triển vượt bậc. Điều này đã được thực hiện để hợp lý hóa hơn nữa quá trình phát triển phần mềm. Ngày nay, bạn có thể sử dụng các loại phương pháp khác nhau tùy thuộc vào bản chất sản phẩm và yêu cầu chức năng của bạn. Nó đã giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc chọn ra kỹ thuật liên quan nhất phù hợp với nhu cầu phần mềm của họ. Sử dụng các nguyên tắc và thực tiễn của nó, họ có thể nhanh chóng tạo ra các ứng dụng mạnh mẽ mà không bị bối rối bởi bất kỳ quan niệm sai lầm nào.

Các loại phương pháp luận phát triển phần mềm

Các phương pháp luận phát triển phần mềm đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua. Các loại khác nhau của chúng đã cho phép các nhà phát triển tập trung vào các mô hình làm việc khác nhau theo các yêu cầu nhất định. Chúng ta hãy xem xét một số phương pháp phát triển phổ biến nhất được các nhà phát triển sử dụng.

Phương pháp phát triển Agile

Phương pháp luận phát triển nhanh là kỹ thuật được khuyến nghị nhất để xây dựng các ứng dụng phần mềm quy mô lớn. Nó không giống như bất kỳ phương pháp thông thường nào trong đó các quá trình khác nhau được sắp xếp một cách tuyến tính. Thay vào đó, phương pháp nhanh nhẹn tập trung vào việc đáp ứng các nhu cầu của người dùng bằng cách ưu tiên hoàn thành các chức năng phần mềm quan trọng nhất. Nó có thể dễ dàng được tùy chỉnh theo nhu cầu cần thiết, cho phép các nhà phát triển và nhóm của họ kiểm soát nhiều hơn quy trình.

Sự phân tích của phương pháp nhanh cũng rất độc đáo so với các phương pháp thực hành khác. Nó được chia thành nhiều lần chạy nước rút kéo dài trong nhiều ngày và nhiều tuần. Mục đích của việc lập kế hoạch chạy nước rút này là phân bổ nhiệm vụ thành nhiều khung thời gian. Các nhóm phát triển khác nhau được giao trách nhiệm đảm nhận các nhiệm vụ này một cách riêng biệt, để có thể đạt được kết quả đồng bộ vào cuối mỗi sprint. Quá trình này sắp xếp hợp lý chính xác công việc phát triển, cho phép hoàn thành nhiều công việc trong một khung thời gian nhất định.

Phương pháp phát triển thác nước

Phương pháp luận phát triển thác nước tập trung vào việc hoàn thành từng nhiệm vụ khác nhau. Nó có thể được gọi là một kỹ thuật cổ điển nhấn mạnh cách tiếp cận tuyến tính. Điều này có nghĩa là mô hình thác nước xử lý các tác vụ khác nhau theo cách tuần tự. Điều này thường mất rất nhiều thời gian, nhưng cũng đảm bảo mang lại sự rõ ràng ở cuối mỗi giai đoạn. Các nhà phát triển có thể phân tích kết quả thu được từ mọi giai đoạn để lập kế hoạch hành động tiếp theo cho các giai đoạn sắp tới.

Nói chung, mô hình thác nước không được sử dụng cho các ứng dụng quy mô lớn do thiếu các khu vực động khác nhau. Nó phù hợp nhất cho các sản phẩm phần mềm quy mô nhỏ, trong đó các tác vụ hướng đến kết quả được tập trung nhiều hơn trong từng giai đoạn. Ưu điểm của mô hình này là nó cung cấp các kết quả cần thiết khi hoàn thành toàn bộ quá trình. Có rất ít cơ hội thất bại hoặc gián đoạn trong mô hình này vì nó tập trung để đạt được kết quả cần thiết vào cuối mỗi giai đoạn. Điều này đảm bảo hoàn thành mọi thứ với hiệu quả, chính xác theo các yêu cầu nhất định.

Mô hình nguyên mẫu

Mô hình nguyên mẫu hoạt động theo một cách khác so với các phương pháp thực hành khác. Nó là một phương pháp mà các nhà phát triển chủ yếu tập trung vào việc tạo ra một nguyên mẫu sản phẩm trước tiên. Nó giúp họ kiểm tra nguyên mẫu trên thị trường để có thể xác định được bất kỳ sơ hở hoặc cạm bẫy lớn nào ở giai đoạn trước đó. Việc lựa chọn quy trình phát triển phụ thuộc vào họ, vì quy trình nguyên mẫu không hạn chế họ chọn bất kỳ quy trình cụ thể nào.

Ngày nay, nhiều nhà phát triển phần mềm thích sử dụng cách tiếp cận này cho các dự án có liên quan của họ. Nó cho phép họ rảnh tay để sử dụng các phương pháp và chức năng khác nhau trong quá trình phát triển một mẫu thử nghiệm. Họ biết rằng bất kỳ sai sót hoặc lỗi nào trong nguyên mẫu đều có thể được sửa chữa ở các giai đoạn sau. Điều này cho phép họ thử nghiệm những thứ khác nhau trong quá trình phát triển, để có thể tạo ra sản phẩm cuối cùng với hiệu quả thích hợp. Mặc dù nó mở rộng thời gian phát triển tổng thể, nhưng cũng đảm bảo cung cấp sự hoàn hảo trong sản phẩm phần mềm cuối cùng.

Phát triển ứng dụng nhanh (RAD)

Phát triển ứng dụng nhanh (RAD) thường được coi là nền tảng của các phương pháp luận phát triển ngày nay. Nó đã được giới thiệu vào năm 1991 như là mô hình đầu tiên để phát triển các ứng dụng thương mại. Không giống như các kỹ thuật khác, RAD tập trung vào việc phát triển sản phẩm một cách nhanh chóng mà không tính đến chất lượng cuối cùng. Cần có một cách tiếp cận thực dụng để đạt được các kết quả cần thiết một cách hoàn hảo theo các yêu cầu nhất định.

Mô hình về cơ bản dựa trên khung phát triển 4 bước, tức là thu thập yêu cầu, tạo mẫu, thử nghiệm và thực hiện cuối cùng. Đó là một trong những phương pháp luận độc đáo, trong đó các nguyên mẫu không được tạo ra để sử dụng cho khách hàng nói chung. Thay vào đó, chúng được tạo ra để sử dụng trong nhà, để quá trình phát triển thực tế có thể được sắp xếp hợp lý theo hướng thử nghiệm và triển khai cuối cùng. Nó cung cấp phân tích tuyệt vời cho các nhà phát triển về chất lượng của các ứng dụng trong quá trình phát triển. Điều này làm giảm nguy cơ hỏng hóc hoặc các sản phẩm phần mềm chất lượng thấp được tung ra thị trường.

Từ cuối cùng

Điều đó kết thúc toàn bộ bài viết của chúng tôi, trong đó chúng tôi đã thảo luận chi tiết về các phương pháp phát triển phần mềm khác nhau. Chắc chắn là rất quan trọng đối với các nhà phát triển để hiểu khái niệm cốt lõi của các phương pháp phát triển khác nhau. Nó sẽ giúp họ chọn phương pháp phát triển phù hợp nhất theo yêu cầu của ứng dụng của họ. Nói chung, mọi người thích sử dụng phương pháp nhanh để phát triển phần mềm, vì nó cung cấp tính linh hoạt hơn trong quy trình tổng thể. Ngoài ra, một số nhóm phát triển cũng sử dụng các mô hình RAD và Prototype, vì chúng cũng được cho là khá tốt trong việc cung cấp các kết quả sản phẩm phần mềm chất lượng theo yêu cầu nhất định.

The post Phương pháp phát triển phần mềm là gì và tại sao việc học của nó là quan trọng đối với các nhà phát triển, appeared first on Web Sinh viên.

Phương pháp phát triển phần mềm là gì và tại sao việc học của nó là rất quan trọng đối với các nhà phát triển

Đánh giá hay post