Tiếp thị kỹ thuật số đang phát triển như thế nào và lợi ích của nền tảng tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp thị kỹ thuật số đang phát triển như thế nào và lợi ích của nền tảng tiếp thị kỹ thuật số

Trong những năm gần đây, tiếp thị kỹ thuật số, so với các kênh quảng bá truyền thống, ngày càng chiếm vị trí quan trọng hơn trong cơ cấu ngân sách tiếp thị của các công ty. Và do tiến bộ công nghệ và số hóa toàn cầu, xu hướng này sẽ tiếp tục. Hãy nói về các xu hướng tiếp thị kỹ thuật số, các nền tảng và lợi ích của chúng.

Tại sao tiếp thị kỹ thuật số đang tăng trưởng

Tiếp thị kỹ thuật số là việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Nhiệm vụ chính của nó là truyền tải thông tin thương hiệu đến người tiêu dùng với sự hỗ trợ của các công cụ kỹ thuật số: công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, ứng dụng, e-mail và trang web.

So với các kênh như đài phát thanh, truyền hình, báo in và quảng cáo ngoài trời, v.v. được coi là truyền thống, tiếp thị kỹ thuật số xuất hiện và trở nên phổ biến muộn hơn nhiều – vào đầu những năm 1990. Đây là khi các hệ thống CRM đầu tiên bắt đầu được sử dụng.

Với sự gia tăng của máy tính cá nhân, các nhà tiếp thị đã có được cơ hội để quản lý thông tin khách hàng và chạy các chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Năm 1994, thế giới đã nhìn thấy quảng cáo biểu ngữ kỹ thuật số tương tác đầu tiên. Chuyển đổi rất cao – 44% người dùng xem quảng cáo đã truy cập vào trang web của nhà sản xuất.

Sự xuất hiện của điện thoại thông minh đã thay đổi mô hình hành vi của người tiêu dùng. Khách hàng hiện nay hiếm khi tìm kiếm lời khuyên từ trợ lý cửa hàng và tìm kiếm thông tin về sản phẩm trên web ngày càng thường xuyên. Các công cụ kỹ thuật số đã trở thành kênh bán hàng chính của các nhà sản xuất, thay vì các nhân viên bán hàng được đào tạo.

Sự phát triển của tự động hóa tiếp thị bắt đầu vào đầu những năm 2000. Điều này cho phép các công ty phân khúc đối tượng của họ, chạy quảng cáo được cá nhân hóa và khởi chạy các chiến dịch quảng cáo song song trên nhiều kênh.

Ngày nay, nhờ phương tiện truyền thông xã hội, các nhà sản xuất có thêm thông tin về khách hàng để lập kế hoạch cho các chiến dịch tiếp thị của họ.

Các xu hướng chính trong tiếp thị kỹ thuật số

Theo Gartner, các lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số sau đây sẽ phát triển trong những năm tới:

1. Bảo mật dữ liệu người dùng

Tiếp thị liên quan đến việc sử dụng một lượng lớn thông tin, bao gồm cả dữ liệu cá nhân của người dùng. Đạo đức của dữ liệu người dùng ngày càng trở nên quan trọng – hành động của một công ty phải tuân thủ Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR). Các công ty áp dụng đầy đủ các quy định đạo đức hiện đại và có thể đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu của khách hàng của họ sẽ có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh và đảm bảo lòng trung thành của người dùng.

2. Tiếp thị thời gian thực

Thông điệp tiếp thị cần đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng, điều chỉnh theo hành vi của họ trong thời gian thực. Điều này sẽ cho phép các công ty cung cấp thông tin có liên quan và tăng chuyển đổi, trong khi các nhà tiếp thị sẽ có thể thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu của khách truy cập trang web.

3. Trí tuệ nhân tạo

Sự tiến bộ của công nghệ Trí tuệ nhân tạo và Học máy đang mở ra cơ hội mới cho các nhà tiếp thị. AI và ML giúp nhanh chóng đưa ra quyết định, thay đổi chiến thuật tiếp thị, chuyển đổi giữa các đối tượng mục tiêu và điều chỉnh thông điệp truyền thông trong chiến dịch theo những thay đổi trong tình cảm của người tiêu dùng. Điều này mang lại cho tiếp thị kỹ thuật số những lợi thế to lớn so với các kênh tiếp thị truyền thống mà vị trí phải được lên kế hoạch trước.

4. Vị trí địa lý

Vị trí địa lý đóng một trong những vai trò chiến lược trong các chiến dịch tiếp thị. Việc sử dụng dữ liệu vị trí của khách hàng cho phép một thương hiệu gần gũi hơn với sở thích của họ, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có liên quan vào đúng thời điểm, đúng nơi. Bằng cách kết hợp dữ liệu từ trải nghiệm trang web của người dùng và lượt ghé thăm cửa hàng ngoại tuyến, một công ty có thể hình thành chân dung người tiêu dùng toàn diện và làm việc với người dùng theo cách được cá nhân hóa hơn.

5. Cá nhân hóa

Tiếp thị được cá nhân hóa là chiến lược trong đó người dùng nhìn thấy những trang web, quảng cáo và biểu ngữ phù hợp với phong cách tương tác của họ với thương hiệu. Nội dung phù hợp hơn với người dùng sẽ thu hút sự chú ý của họ. Cá nhân hóa cũng được sử dụng để nhắm mục tiêu lại, tức là để nhắc nhở khách hàng về các sản phẩm mà họ đã quan tâm trước đó và khuyến khích họ quay lại trang web để mua hàng.

Các loại tiếp thị kỹ thuật số

Chúng ta hãy xem xét các tùy chọn khác nhau về cách một doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình và tương tác với khách hàng:

1. Tiếp thị truyền thông xã hội (SMM)

Trung bình, mọi người dành khoảng 2 giờ 22 phút mỗi ngày trên mạng xã hội. Có tối đa tám tài khoản khác nhau cho mỗi người dùng. Trong số 5,11 tỷ người dùng điện thoại thông minh, 3,26 tỷ có tài khoản mạng xã hội.

Điều quan trọng là các thương hiệu phải hiện diện trên các mạng xã hội mà đối tượng mục tiêu của họ sử dụng. Facebook, LinkedIn, Snapchat và Instagram cung cấp nhiều công cụ tiếp thị và là những nền tảng tiếp thị kỹ thuật số chính thức. Trên các nền tảng này, các công ty chạy quảng cáo được nhắm mục tiêu có trả tiền, mở rộng cơ sở khách hàng của họ, tương tác với khách hàng, nhận phản hồi từ họ, làm việc với các bài đánh giá và tiến hành nghiên cứu và thăm dò ý kiến. Các công ty sử dụng hiệu quả công cụ tiếp thị kỹ thuật số này vẫn có khả năng cạnh tranh.

2. Tiếp thị người ảnh hưởng

Thương hiệu có thể hợp tác với những người nổi tiếng, blogger và những người được coi là chuyên gia trong lĩnh vực của họ và chia sẻ những giá trị tương tự. Đây là cách các công ty thu hút người theo dõi của những người có ảnh hưởng.

3. Tiếp thị qua email

Khoảng 60% người tiêu dùng cho rằng email đóng một vai trò quan trọng trong quyết định mua hàng của họ. Tiếp thị qua email cho phép các tổ chức gửi cho khách hàng các ưu đãi được cá nhân hóa dựa trên lịch sử mua hàng hoặc các tương tác với thương hiệu. Ngoài ra, những người dùng đã đăng ký nhận bản tin từ một thương hiệu trung thành hơn, vì vậy họ có thể được mời tham gia nghiên cứu – ví dụ: khi sản phẩm mới được tung ra.

4. Tiếp thị nội dung

Các nhóm tiếp thị tạo ra nội dung – bài đăng trên blog, bài đăng trên mạng xã hội, v.v. – thông qua đó các thông điệp thương hiệu chính được truyền tải. Nội dung đồng hành cùng người tiêu dùng ở tất cả các giai đoạn tương tác của họ với thương hiệu:

  • giai đoạn hiểu biết hoặc nhận thức – người tiêu dùng tìm hiểu về sản phẩm lần đầu tiên,
  • giai đoạn quan tâm – người tiêu dùng tìm kiếm thông tin về sản phẩm, đọc các bài đánh giá và xem video,
  • giai đoạn ra quyết định – người tiêu dùng so sánh sản phẩm với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và tìm hiểu các điều khoản giao hàng và thanh toán,
  • giai đoạn duy trì – người tiêu dùng đã mua hàng và đang sử dụng sản phẩm; nó là cần thiết để khuyến khích họ trở lại một lần nữa.

Các chi tiết cụ thể của nội dung phụ thuộc, trong số những thứ khác, khách hàng đang ở giai đoạn nào.

5. Tiếp thị SEO

SEO hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của các trang web có nghĩa là đưa nội dung đến một hình thức để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy nó. SEO sử dụng nhiều công cụ khác nhau để cải thiện khả năng hiển thị của trang web đối với các công cụ tìm kiếm – ví dụ: từ khóa.

6. Tiếp thị trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC)

Một thương hiệu trả tiền cho các nhấp chuột vào các biểu ngữ và quảng cáo của họ được đăng trên Internet, và do đó mua lưu lượng truy cập cho trang web của họ.

7. Tiếp thị liên kết

Một thương hiệu hợp tác với một doanh nghiệp khác – ví dụ: đặt quảng cáo trên podcast radio của công ty khác và thông báo mã khuyến mại. Nhưng các giá trị của hai công ty không được mâu thuẫn với nhau.

Trên đây chỉ là một số loại hình tiếp thị kỹ thuật số. Trong thực tế, có rất nhiều công cụ khác nhau và các công cụ khác nhau phù hợp với các nhiệm vụ khác nhau. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc định hướng cho mình trong những công nghệ đang thay đổi nhanh chóng và chọn chiến lược tốt nhất cho sự hiện diện kỹ thuật số của mình, các nền tảng tiếp thị kỹ thuật số sẽ ra tay giải cứu.

Lợi ích của nền tảng tiếp thị kỹ thuật số

Nền tảng tiếp thị kỹ thuật số là một hệ thống hợp nhất một số kênh quảng cáo trực tuyến và cung cấp cho một công ty các công cụ tiếp thị khác nhau để khởi chạy và quản lý các chiến dịch.

Các nền tảng tiếp thị kỹ thuật số kết hợp nhiều tính năng trong một giải pháp, cung cấp cho các nhóm cái nhìn tổng thể về các chiến dịch quảng cáo của họ. Việc hợp tác hiệu quả với nền tảng tiếp thị kỹ thuật số mang lại cho thương hiệu những lợi ích sau:

1. Lập kế hoạch và ước tính chi phí

Trong tiếp thị kỹ thuật số, việc xác định kênh nào hiệu quả nhất cho một nhiệm vụ cụ thể có thể khó khăn. Nền tảng tiếp thị kỹ thuật số có dữ liệu trên nhiều kênh kỹ thuật số để giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp. Nền tảng này có quyền truy cập vào nhiều vị trí quảng cáo, điều này có thể mang lại lợi ích cho các công ty.

2. Thông tin liên quan

Nền tảng kỹ thuật số dựa trên dữ liệu tiếp thị kỹ thuật số mới nhất.

3. Các công cụ phân tích được tạo sẵn

Các nền tảng như Google Analytics cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các công cụ phân tích cho các chiến dịch tiếp thị.

4. Ước tính hiệu quả

Các nền tảng tiếp thị kỹ thuật số giúp đưa ra các KPI, kiểm tra chúng và phân tích các số liệu thay đổi như thế nào theo thời gian.

5. Tự động hóa tiếp thị

Các nền tảng tiếp thị kỹ thuật số cho phép các công ty tự động hóa quy trình tiếp thị của họ.

Phần kết luận

Tiếp thị kỹ thuật số là một trong những lĩnh vực quan trọng của tiếp thị và quảng bá thương hiệu. Nền tảng tiếp thị kỹ thuật số cho phép doanh nghiệp phát triển và thực hiện chiến lược hiệu quả với bộ công cụ phù hợp và đo lường hiệu suất chất lượng cao.

Bài đăng Tiếp thị kỹ thuật số đang phát triển như thế nào và lợi ích của nền tảng tiếp thị kỹ thuật số xuất hiện đầu tiên trên WebSinhvien.

Đánh giá hay post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *